เปิดประวัติ Zlatan Ibrahimovic เจ้าพ่อวงการลูกหนัง

แน่นอนอย่างที่ทุกคนได้ทราบกันไปแล้วว่า Zlatan Ibrahimovic นั้นได้ประกาศแขวนสตั๊ดในวงการฟุตบอลไปเป็นที่เรียบร้อยในวัย 41 ปี และสโมสรสุดท้ายของเขาก็คือ เอซี มิลาน โดยบรรยากาศในการร่ำลาก็เป็นไปอย่างอบอุ่นและมีน้ำตา ซึ่งถ้าหากจะหาใครที่มีความสามารถและยืนระยะในวงการฟุตบอลได้นานก็คงต้องมีชื่อชายคนนี้อยู่เป็นแน่ หลายคนอาจจะคิดว่าเขานั้นเป็นคนที่กวดหรือมั่นใจในตัวเองสูง แต่มันก็ไม่เกินนั้นไปเลยเพราะทุกอย่างที่เขาพูดออกไปนั้น เจ้าตัวสามารถทำได้หมดเลยและทำออกมาได้อย่างดีด้วย คำว่า ‘พระเจ้า’ ที่คนทั้งโลกมอบให้เขานั้นไม่มันเกิดนจริงไปเลยแม้แต่นิดเดียว ทั้งนี้ตลอดการค้าแข้ง ไม่ว่าเขาจะไปเล่นให้กับสโมสรใดหรือแม้แต่ระดับทีมชาติก็ตาม เจ้าตัวไม่เคยที่จะทำให้ฟอร์มการเล่นตกลงแม้แต่น้อย แต่กับกันการมาของเขามันช่วยยกระดับสโมสรนั้นๆรวมถึงเพื่อนร่วมทีมให้ได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยวันนี้เราจะพามารู้จักกับชายที่ชื่อว่า ซลาตัน อิบราฮิมโมวิช ให้มากยิ่งขึ้นกัน เพราะเส้นทางลูกหนังของเขาก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบสวยหรูแบบคนอื่นๆเขา

Zlatan Ibrahimovic กับเส้นทางลูกหนัง

Zlatan Ibrahimovic

เขาเกิดที่ เมือง Malmo ประเทศสวีเดน โดยมีบิดาเป็นชาวบอสเนียและมารดาเป็นชาวโครเอเชีย เขาเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งที่ Malmo FF ในปี 1999 และทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในกองหน้าดาวรุ่งที่มีแนวโน้มดีที่สุดในยุโรปอย่างรวดเร็ว ต่อมาเขาก็ย้ายไปร่วมทัพ อาแจ๊กซ์ อัมเดอร์ดัมซึ่งการมาของเขาในครั้งนี้มันทำให้ทั่วโลกได้รับรู้ว่าวงการลูกหนังนั้นมีชายคนนี้อยู่ โดยเขานั้นพาทีมคว้าแชมป์ลีกดัตช์และยูฟ่าคัพ ในปี 2004 อิบราฮิโมวิชย้ายไปยูเวนตุสซึ่งเขาคว้าแชมป์ลีกอีกสมัย อย่างไรก็ตาม เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวกำหนดการแข่งขันในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับยูเวนตุส และเขาถูกแบนไม่ให้ลงเล่นเป็นเวลาสี่เดือน จนเขาต้องย้ายไปยัง อินเตอร์ มิลาน ในปี 2006 และเช่นเคยเขาก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง เจ้าตัวพาทัพงูใหญ่คว้าแชมป์ลีก 3 สมัยติดต่อกันและแชมป์เปี้ยนส์ลีกในเวลาต่อและยังได้ถูกรับเลือกให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของสโมสรอีกด้วย และยังย้ายไปยัง ปารีสฯและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในเวลาต่อมาอีกด้วย ซึ่งช่วงเวลาที่เขาอยู่ที่แมนเชสเตอร์ เจ้าตัวกลายเป็นแบบอย่างที่ดีและเป็นตัวขับเคลื่อนสโมสรเลยก็ว่าได้ ก่อนที่เขาจะย้ายไปเล่นยัง MLS ในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 1 ปี

Zlatan Ibrahimovic

และที่ต้องทำให้วงการลูกหนังสั่นสะเทือนเลยคือเขานั้นได้ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลในปี 2021 ก่อนที่จะกลับมาเล่นให้กับเอซี มิลาน อีกครั้งในปี 2022 ของอิบราฮิโมวิช เขาเล่นให้กับ 12 สโมสรที่แตกต่างกันในอาชีพของเขา รวมถึง Malmo FF, Ajax, Juventus, Internazionale, Barcelona, Paris Saint-Germain, Manchester United, LA Galaxy และ AC Milan และคว้าถ้วยรางวัลมาแล้วกว่า 34 รายการตลอดอาชีพการค้าแข้ง

Zlatan Ibrahimovic

ซึ่งก่อนที่จะแขวนสตั๊ดนั้นเจ้าตัวมีสถิติยิงไปถึง 500 ประตู ตลอดอาชีพนักฟุตบอล แม้ว่าหลายคนจะมองว่าเขาเกรียนหรือหลงตัวเองอย่างไร เขาไม่เคยสนใจจนวาระสุดท้ายในวงการฟุตบอล เพราะความสำเร็จที่เขาสร้างและทำให้เห็นนั้น มันก็เพียงพอแล้วสำหรับการตอกกลับคำดูถูกเหล่านั้น

“ถ้าอยากมองพระเจ้าไม่ต้องเงยขึ้นฟ้า ให้มองมาที่ข้านี่” – ซลาตัน อิบราฮิมโมวิช