เปิดประวัติ Nikola Jokic เซ็นเตอร์แบ็คจาก เดนเวอร์ นักเก็ตส์

ชั่วโมงนี้ถ้าใครติดตามข่าวกีฬาหรือวงการบาสเก็ตบอลแล้วละก็ พวกคุณอาจจะคุณหน้าคุ้นตาหลากหลายทีมหรือหลายสโมสรเช่นกัน ซึ่งความนิสัยของบาสเก็ตบอลในบ้านเรานั้นอาจจะยังไม่เท่าที่อเมริกาหรือประเทศอื่น แต่ในเวลานี้คงจะไม่มีทางไม่รู้จักกับทีมอย่าง เดนเวอร์ นักเก็ตส์ เป็นแน่ซึ่งพวกเขาพึ่งจะทำประวัติศาสตร์ของสโมสรได้สำเร็ดด้วยการคว้าแชมป์ NBA สมัยแรกได้สำเร็จด้วยการเอาชนะซีรี่ส์สุดท้ายของการแข่งขันเหนือไมอามี่ไปแบบขาดลอย 4-1 ซึ่งในปีนี้พวกเขาฟอร์มร้อนแรงอย่างมากและมีผู้เล่นฝีมือดีมากมายไม่ว่าจะเป็น แอรอน กอร์ดอน จามัล เมอร์เรย์ หรือแม้กระทั่งเซ็นเตอร์อย่าง นิโกลา โยคิซ Nikola Jokic ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเขากันว่าทำไมเขาถึงถูกเลือกให้เป็น MVP FINAL ในฤดูกาลนี้และนักบาสคนนี้เป็นใครกันแน่

Nikola Jokic

Nikola Jokic

โดยนั้นเป็นนักบาสชาวเซอร์เบีย เขาเป็นออลสตาร์ของ NBA 5 สมัย ได้รับการคัดเลือกจาก All-NBA 5 สมัย และเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าสูงสุดของ NBA ในฤดูกาล 2020–21 และ 2021–22 เขาเกิดที่เมืองซอมโบร์ ประเทศเซอร์เบีย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 1995 เขาเริ่มเล่นบาสเก็ตบอลตั้งแต่อายุยังน้อยและแสดงให้เห็นอย่างรวดเร็ว เขาเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นของทีมโรงเรียนมัธยม KK Mega Bemax และได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่นเยาวชนแห่งปีของ ABA League ในปี 2017–18 ทำคะแนนเฉลี่ย 18.5 คะแนน 10.0 รีบาวน์ และ 6.1 แอสซิสต์ต่อเกม เขาได้รับการเสนอชื่อให้ติดทีม NBA All-Star เป็นครั้งแรก

Nikola Jokic

ซึ่งหากจะพูดถึงฟอร์มการเล่นของเขาแล้วล่ะก็ต้องบอกเลยว่ามันสุดยอดมาแล้วหลายฤดูกาล แต่ที่มันเปรี้ยงปร้างในฤดูกาลนี้ก็คือจังหวะการเล่นของเขามันดูเนียนตาแต่แอบแฝงไปด้วยความดุดัน จังหวะในการสตีลบอลของเจ้าตัวนั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างมาก ซึ่งจุดเด่นของเซ็นเตอร์ร่างยักษ์คนนี้ก็คงหนีไม่พ้นการดึงตัวประกอบมา 2-3 คนตลอดการแข่งขัน ซึ่งมันจะทำให้พื้นที่เปิดโล่งอย่างมากในเพื่อนร่วมทีม และจุดเด่นที่เขายังพัฒนาเพิ่มเติมในฤดูกาลนี้ก็คือการยิง 3 คะแนน โดยมันเกิดขึ้นบ่อยมากและมีไม่มากนักที่จะมีเซ็นเตอร์ยิงสามคะแนนแม่นๆในการแข่งขัน NBA ทั้งนี้ โยคิซยังสร้างปรากฎการณ์การเป็นเซ็นเตอร์ตัวเซ็ตบอลอีกต่างหาก ซึ่งถ้าดูจากหลายๆเกมในการบุกเขาแทบจะไม่ยืนเข้าไปในวงในเลยแม้แต่น้อย แต่จะใช้อาศัยจังหวะคอยดึงตัวประกอบและหลุดเข้าไปทำคะแนนจากวงนอกมากกว่า ด้วยความที่เขาสูงถึง 211 เซนติเมตร มันจึงยากที่พวกตำแหน่งจากวงนอกของทีมคู่แข่งจะเข้ามาป้องกัน เซอร์เบีย และหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้เท่าไหร่นักก็คือนิสัยของเขาที่มันแตกต่างจากการอยู่ในสนามโดยสิ้นเชิง โดยเราจะเห็นว่าในสนามนั้นเจ้าตัวดุดันอย่างมาก แต่เมื่ออยู่นอกสนามเขากับเป็นคนเงียบๆและอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นอย่างมาก ซึ่งมันเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักกีฬารุ่นน้องของเขาเองด้วย แต่ถ้าถามถึงพรสวรรค์ของชายคนนี้ละก็บอกได้เลยว่าของจริงกันเลยทีเดียว

และในฤดูกาลนี้เขาก็แสดงหลายๆให้ได้เห็นแล้วว่า หน้าที่ของเซ็นเตอร์นั้นไม่ได้เก่งแต่เพียงในวงในเท่านั้น จนเมื่อจบฤดูกาลทำให้เขาได้รับ MVP FINAL ไปครอง อย่างไรก็ดีนี่คือแชมป์สมัยแรกของ เดนเวอร์ ซึ่งตัวผู้เล่นนั้นประสิทธิภาพไม่ต่างจากทั้ง เลเกอร์ ไมอามี่ ฮีท หรือ โกลเด้น สเตท เวอร์ริเออ์ส มากนัก โดยการแข่งขันในฤดูกาลหน้าคาดว่าทีมจะสามารถดึงผู้เล่นที่เก่งๆเข้ามาร่วมทีมได้อย่างแน่นอน