ประวัติ อเล็กเซีย ปูเตยาส(Alexia Putellas) เจ้าของรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี 

รางวัลสำหรับนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี FIFA AWARD 2022 ที่ประกาศผลไปนั้นอย่างที่ทราบกัน ทัพอาร์เจนติน่า นำมาโดยลีโอเนล เมสซี่ ก้าวขึ้นมาคว้ารางวัลแทบทุกจะสาขา แต่มีอยู่หนึ่งรางวัลแต่ หลายคนไม่ค่อยที่จะให้ความสำคัญซักเท่าไหร่ นั่นก็คือ FIFA WOMEN AWARD 2022 ที่ในปีนี้ตกเป็นของ อเล็กเซีย ปูเตยาส (Alexia Putellas) แข้งสาวจากบาร์เซโลน่า ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับแข้งสาวชาวสเปนคนนี้ให้มากขึ้นว่าเธอคือใครกัน

Alexia Putellas กับชีวิตนักฟุตบอล

Alexia Putellas

ปูเตยาส เกิดและเติบโตในประเทศสเปน ( 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1994) ตั้งแต่เด็กเธอก็เริ่มสนใจในการเล่นฟุตบอลอย่างมาก สมัยเรียนประถมและมัธยมต้นเธอเล่นฟุตบอลในทีมโรงเรียนของตัวเอง ทำให้ได้รับความสนใจจากสโมสรฟุตบอลในประเทศ หลังจากที่ปูเตยาสสามารถแสดงความสามารถในการเล่นฟุตบอลให้คนเห็น ทีมในลีกสูงสุดของประเทศสเปนก็เริ่มสนใจในเธอ ซึ่งเธอได้รับข้อเสนอจากทีมยักษ์ใหญ่มากมายในสเปน โดยสุดท้ายแล้วก็เป็นสโมสรบาร์เซโลน่าที่สามารถคว้าตัวเอไปได้ เส้นทางอาชีพนักฟุตบอลของเธอเริ่มสดใส เธอคว้าแชมป์ได้หลายรายการและกลายเป็นดาวเด่นขึ้นมาทันที ซึ่งถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เมื่อตอนเธออายุ 18 เธอได้เปิดตัวในฐานะนักเตะทีมชาติสเปน ซึ่งเป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์อย่างมากกับนักเตะอายุเพียงเท่านี้แต่กลับติดธงทีมชาติชุดใหญไปลุยศึกฟุตบอลโลก ความสำเร็จของปูเตยาสไม่เพียงแต่ทำให้เธอมีชื่อเสียงในวงการฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั่วโลกที่มีความฝันในการเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ ความสำเร็จของเธอยืนยันว่านักฟุตบอลหญิงสามารถเดินหน้าสู่ความสำเร็จในระดับสูงได้เช่นกัน

รางวัลกับวิถีฟุตบอล

Alexia Putellas

แน่นอนในปี 2023 เธอก้าวขึ้นรับรางวัลฟีฟ่า อวอร์ด ที่มาจากการโหวตของนักฟุตบอลทั่วโลก ซึ่งเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่อย่างมากสำหรับเธอ มันทำให้เรารู้เลยว่าเธอนั้นต้องพยายามอย่างหนักกว่าที่จะเดินทางมาถึงจุดนี้ โดยก่อนหน้าน้เธอก็ก้าวข้นรับรางวัลบัลลงดอร์ในปี 2018 มาแล้วด้วยส่วนในฐานะนักเตะทีมชาติ ปูเตยาสได้ช่วยสร้างความสำเร็จให้กับทีมชาติสเปนมาหลายครั้ง และในอนาคต ความคาดหวังในการแข่งขันฟุตบอลหญิงระดับโลกและยุโรปสำหรับทีมชาติสเปนยังคงสูงขึ้น ปูเตยาสเป็นหนึ่งในนักเตะที่คาดหวังว่าจะพาทีมชาติสเปนให้สามารถสู่ความสำเร็จในระดับสูงสุด

Alexia Putellas

แข้งที่ถูกปฎิเสธใอดีตตอนนั้น วันนี้เธอกลับทำให้เห็นแล้วว่า ตัวเธอเองนั้นก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นแข้งระดับโลกได้ ซึ่งความฝันสูงสุดของเธอนั้นก็คือการพาทีมชาติสเปนไปคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก และต้องบอกเลยว่ามันคงจะไม่ยากเกินไปสำหรับเธอแล้วในตอนนี้