ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน 2022 AFF Mitsubishi Electric CUP รอบชิงนัดที่ 2 ไทย ปะทะ เวียดนาม

เดินทางมาถึงนัดสุดท้ายแล้วสำหรับศึก AFF Mitsubishi Electric CUP ที่จะลงหวดแข้งกันในวันที่ 16 มกราคม 2566 นี้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดจำหน่ายตั๋วเป็นวันแรกในวันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมาและกลายเป็นดราม่าประเด็นร้อน เพราะเพียง 5 นาทีทั่วนั้น ตั๋วทั้งหมดได้หมดลงในพริบตา และมีการนำตั๋วไปปล่อยตามช่องทางต่างๆ ที่อัพราคาสูงขึ้น บางใบเกือบแตะ 5,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งราคาตั๋วนั้นเพียงแค่ 250-750 บาทเพียงเท่านั้น ซึ่งได้มีการสำรวจออกมาแล้วว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยได้เปิดจำหน่ายตั๋วทั้งหมด 19,375 ที่นั่ง

โดยในนัดแรกพวกเขาไปเตะกันที่ มีดินห์สเตเดียม เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ผลออกมาเสมอกันไป 2-2 โดยทีมชาติไทยเป็นฝ่ายกุมความได้เปรียบก่อนในนัดแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยถือครองแชมป์รายการนี้มาทั้งหมด 6 ครั้ง เรียกได้ว่าตอนนี้ทัพ “ช้างศึก” มีภาษีดีกว่าคู่ปรับตลอดกาลอย่างเวียดนามอยู่มากและนัดที่ 2 ที่จะเตะกันในวันที่ 16 มกราคม 2566 นี้ พวกเขายังได้กลับมาเล่นในบ้านอีกด้วย โดยจะแข่งขันกันเวลา 19:30 น. ณ สนามกีฬาธรรมศาสตร์ ซึ่งนักเตะจากนักแรกทุกคนจะอยู่กับครบ ยกเว้น ธีรศิลป์ แดงดา ที่มีอาการบาดเจ็บจากเกมที่แล้ว ต้องเข้า MRI และรอประเมิณผลจากทีมแพทย์เสียก่อน ส่วนทางด้าน มาโน โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ของทัพ “ช้างศึก” ได้กล่าวว่า

“เกมนี้พวกเราต้องใช้สมาธิอย่างมาก มันเป็น 90 นาที ที่ผมคิดว่าจะยาวนาน พกเรากุมควมได้เปรียบมาก่อน แต่อย่าลืมว่าคู่แข่งเราเป็นใคร พวกเขาจต้องมาเปิดเกมบุกใส่เราอย่างแน่นอน และเราจะไม่เล่นเกมนี้เพียงเพื่อผลเสมอเท่านั้น ชัยชนะในบ้านมันเป็นอะไรที่สวยงามและผมคิดว่าเราทำได้” – มาโน โพลกิ้งกล่าว

โดยในนัดนี้คาดว่า ทีมชาติไทยจะมาในระบบ 3-1-4-2 เช่นเดิม พวกเขาเน้นที่จะเก็บบอลแดนกลางและครองบอลให้ได้มากที่สุด เพื่อกดดันใน เวียดนาม เป็นฝ่ายต้องวิ่งหาบอล โดยผู้รักษาประตูจะใช้ กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล ส่วนพรรษาและ กฤษดา กาแมนจะเป็นสองคนที่ยืนคุมแผงหลังและมี เจ้าอุ้ม ธีราทร บุญมาทัน คอยเป็นตัว B2B ช่วยเกมรับและรุกกับแผงวิงแบ็ค ที่คาดว่าเกมนี้จะเป็น ศศลักษณ์ ไหประโคนและพีรดนย์ ฉ่ำรัศมี โดยมี เจ้าตังสารัช อยู่เย็น เป็นมิดฟิลด์คอยทำเกม ส่วนหน้าคู่จะใช้เป็น AK9 อดิศักดิ์ ไกรษรและปรเมศย์ อาจวิไล

ส่วนทางด้านเวียดนาม ทีมถือว่าสมบูรณ์พร้อม 100 เปอร์เซ็น โดย จะนำทัพมาโดย เหงียน เทียน ลินห์ กองหน้าตัวเก่งที่กำลังลุ้นดาวซัลโวของราการร่วมกับเจ้ามุ้ยอยู่ในตอนนี้ ซึ่งผู้รักษาประตูจะยังเป็น ดัง วาน ลัม คนเดิม

ซึ่งแน่นอนนี่คือนัดติดสินว่าใครจะเป็นเจ้าอาเซียนที่แท้จริง โดยพวกเขาเจอกันมา 5 ครั้งหลังสุด นับเฉพาะทีมชาติชุดใหญ่

เป็นทีมชาติไทยที่ชนะไปได้ 1 นัด เมื่อปลายปี 2021 และเสมอถึง 4 นัดด้วยกัน ดูจากเกมแล้วนี่จะเป็นอีกหนึ่งแมตซ์การแข่งขันที่ร้อนระอุอย่างแน่นอน ทั้งตัวนักเตะเอง รวมถึงบรรยากาศในสนามด้วย ฝั่งทีมเยือนมาเพื่อที่จะยิงประตูทีมชาติไทยเท่านั้นแต่ก็อย่าลืมว่าหลังบ้านของเวียดนามเองก็ไม่ได้แข็งแกร่งอะไรมากมาย นี่อาจจะเป็นช่องที่ทำให้ ช้างศึก โจมตีและชิงความได้เปรียบมาก่อนในช่วงแรกของเกม

คาดการณ์ว่านัดนี้ทีมชาติไทยน่าจะเปิดบ้านเอาชนะเวียดนามได้ไม่ยากเย็นนัก ผลสกอร์ 2-1